ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำขนมจีบ-ส่วนผสม  (อ่าน 213 ครั้ง)

Simple

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 53
    • ดูรายละเอียด
วิธีทำขนมจีบ-ส่วนผสม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 03, 2013, 09:52:56 pm »
วิธีทำขนมจีบ-ส่วนผสม
การจะทำขนมจีบแสนอร่อยนั้นจะต้องเลือกสรรวัตถุดิบชั้นดี มาเป็นส่วนผสมกันนะจ๊ะ ถึงจะให้รดชาติของขนมจีบ
ที่กลมกล่อม หอมหวาน นุ่มลิ้น ขั้นตอนสำคัญจะอยู่ที่การปรุงใส้หมูสับหรือใส้ที่เราต้องการนะ รวมถึงวิธีการห่อเกี๊ยวขนมจีบ
ของแต่ละคนด้วย อันนี้ก็จะเพิ่มความน่ากินให้นะจ๊ะ
 ส่วนประกอบนะจ๊ะ ก็ต้องมีแผ่นเกี๊ยวอย่างแน่นอน กับหมูบดละเอียด
และยังกระเทียมสับละเอียด พริกไทย รากผักชี ซีอิ้วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทราย ผักชีเด็ดเป็นใบ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
นำส่วนผสมนี้โขลกรวมกัน ให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน และนำมาห่อใส่เกี๊ยวและนำไปนึ่ง แค่นี้ก็จะได้เกี๊ยวขนมจีบแสนอร่อยเเล้วจ้า

ลืมว่าต้องมีน้ำจิ้ม โดยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำส้ม น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ มาเคี่ยวไฟให้เดือด แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยแล้วจ้า

อ้างถึง
ส่วนผสม
- แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
-  เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 20 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด

วิธีทำ
- นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
- นำเนื้อหมูผสมกับเครื่องที่โขลก ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายให้เข้ากัน
- นำแผ่นเกี๊ยวห่อส่วนผสมของเนื้อหมู นำใส่ถ้วยตะไลเล็ก ตกแต่งปากถ้วยด้วยกรรไกรให้เรียบร้อย วางใบผักชีและพริกชี้ฟ้า
- นำขนมจีบเรียงใส่หม้อซึ้ง นึ่งไฟปานกลางประมาณ 15–20 นาที ยกลงกินคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟ พอเดือดยกลง
Tip : เวลานึ่งขนมจีบ ให้พรมน้ำก่อน เพื่อไม่ให้ขนมจีบแข็งกระด้าง

อ้างอิง >>> http://aroijungna.blogspot.com